amp-auto-ads

Cách bốc mồ mả cải táng, nghi thức, lễ lạt và văn khấn


 

❤ Cách thức bốc mồ mả cải táng, nghi thức, lễ lạt và văn khấn nôm hay đầy ý nghĩa 

  Việc bốc mồ mả cái táng cho người thân của gia đình sau khi hung táng là một phong tục cổ truyền của người dân Việt Nam từ xa xưa đến nay. Công việc này cũng tương tự như việc sửa sang nhà cửa của người sống, nhằm an ủi, động viên hoan hỷ cho người đã khuất cũng như đây là một việc để thể hiện tấm lòng tôn kính, tri ân của người thân của gia đình dòng họ dành cho anh linh người đã khuất.

cách thức bốc mồ mả, nghi thức, lễ lạt và văn khấn

  Bài viết gửi tới quý bạn có chủ đề xoay quanh các công việc như: Cách thức bốc mồ mả để cải táng, các nghi lễ thực hiện, lễ lạt chúng ta cần sắm và Các bài văn khấn khi cất mộ cải táng cho người đã khuất.

 1. Lễ lạt cần sắm khi cải táng, sang cát bốc mộ.

+ Quan, quách hoặc Tiểu (tuỳ tập tục từng vùng miền)

+ 1 vuông vải đỏ lớn

+ 5 kg trà khô.

+ 20 lít nước (ngũ vị hương)

+ 50 lít nước sạch

+ 10 khăn mặt mới

+ 2 bàn chải to

+ 1 bàn chải đánh răng

+ 3 chậu to mới

+ 50 kg củi + 10 cái chủi trện (loại chủi để quét sân hàng ngày)

+ 2 lít rượu trắng hoặc cồn (để sát khuẩn tay)

+ 5 lít dầu diezen hoặc xăng (để đốt ván hòm và các vật dụng bốc lên).

+ Bạt che gió, mưa, ánh sáng.

   Trước khi tiến hành bốc mộ, người nhà phải làm lễ cúng Gia tiên để trình báo Tổ tiên ở nhà. Một lễ tại nơi tiến hành bốc hài cốt để cúng Thổ công, thổ địa sở tại, Lễ thông thường là một bộ đồ thổ công thổ địa (Áo, mũ, ủng), giấy tiền vàng bạc, đĩa hoa quả, rượu, đèn nến, gạo và muối. Có thể cúng thêm (trứng vịt luộc + Thịt lợn luộc và một nhúm tôm khô bóc vỏ) xôi, gà trống luộc nguyên con…. Tuỳ vào hoàn cảnh mỗi gia đình.

2. Cách thức tiến hành Lễ Cải táng

Theo phong tục cổ truyền thì việc tiến hành cải táng có những công việc cần chuẩn bị như sau:

a) Chọn thời gian:

   Tuỳ theo từng gia đình, hoàn cảnh cụ thể để tiến hành. Tuy nhiên theo tất cả các sách từ xưa để lại, thời gian tốt nhất trong năm là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Không ai cải táng, quy tập mộ đầu năm cũng như sau Đông Chí: “Chọn lựa thời điểm để cải táng là một việc vô cùng quan trọng. Theo phong tục tập quán của người Việt Nam, người mất sau 5 năm chôn hung táng thì sẽ cải táng. Tuy nhiên, hiện nay thực tế môi trường địa lý và khí hậu có nhiều thay đổi, các hoá chất được sử dụng nhiều trong đất để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, thuốc kháng sinh trong quá trình chữa bệnh cho người đã mất còn tồn dư trong cơ thể. Hiện tượng sau 5 năm xác người chết chưa phân huỷ diễn ra khá phổ biến, nên nhiều gia đình lựa chọn giải pháp là để thời gian cải tháng lâu từ 6 đến 7 năm để tránh hiện tượng trên. 

  Năm tiến hành cải táng ta phải lựa chọn theo tuổi của vong, tránh những năm xung sát. Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà, vì khi vong đã mất thì mọi sự may rủi đều gánh trên vai của người trưởng nam. Năm để tiến hành cải táng cũng phải được phù hợp với tuổi của người trưởng nam (không xung khắc với tuổi).

b) Tìm huyệt cát: 

   Đó là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố tốt theo Phong thuỷ của một ngôi mộ. Vấn đề này khá nhạy cảm nên tôi không đi sâu vào chuyên môn Tầm long điểm huyệt (Âm trạch).

- Trường hợp 1: Có người không tin gì cả thì họ làm đơn sơ bằng cách thông báo với người nhà định một ngày thuận lợi nào đó rồi con cháu xúm tay vào đào mộ cũ, lấy hài cốt rửa sạch bằng cồn hoặc rượu rồi xếp đúng trình tự vào tiểu rồi mang chôn sang chỗ mới. Cũng có một vài mâm cúng như giỗ là xong.

- Trường hợp 2: Nếu tin vào phong thuỷ Âm trạch thì còn phải xem mộ mới đặt theo hướng nào là tốt, định Long mạch đến từ đâu để xác định Long nhập thủ, điểm huyệt, xem hướng nước chảy vào ra mộ để chiêu cát hoá sát…., cho mộ mới người đã mất vì người ta quan niệm người dưới mộ có an phận thì người thân mới bình an hạnh phúc. Ngoài ra còn chọn ngày, giờ tốt: Ngày giờ tốt với tuổi người đã khuất và trưởng nam (hoặc thứ nam nếu không có trưởng nam) trong gia đình. Ngày đó phải là ngày tốt cho sang cát, không được xung với tuổi người chủ trì cũng không xung với tuổi người được sang cát.

c) Cách thức tiến hành bốc mộ

   Việc bốc mộ hết sức phức tạp và nguy hiểm cần tiến hành cẩn thận nghiêm túc, lưu ý nhất là việc tránh hít phải khí độc như: mê tan, phốt pho… bốc lên từ mộ. Không đơn giản là cứ đào mộ lên để lấy hài cốt vệ sinh rồi xếp vào tiểu đâu, cần có kinh nghiệm. Nên thuê người làm quen việc đó để họ tiến hành tránh vướng vào các sai sót không đáng có gây ảnh hưởng đến người sống cũng như vong linh người đã khuất.

- Bước 1: Chọn thời điểm tối ưu nhất là từ sau 12h đêm, cải táng xong là lúc mặt trời chưa mọc.

- Bước 2: Chuẩn bị quan, quách (hoặc Tiểu), lót 1 vuông vải đỏ gấp đôi vào trong (vải phải để thừa ra 4 bên sao cho đủ bọc cốt lại), rắc 1 lớp Trà khô vào trong, xong để Tiểu sẵn gần mộ.

- Bước 3: Căng bạt làm thành chòi phía trên mộ + 1 chòi phía bên cạnh. Mọi người tiến hành đào mộ, khi đào đến ván hòm, cạy nắp hòm ra thì nghỉ lại chờ đợi tý, đốt một đống lửa phía bên cạnh, đốt vài bó chủi trện hua qua hua lại phía trên mặt hòm để khử khí độc và vi khuẩn bốc lên. Sau khi nghỉ độ 10 phút để xông lửa lúc đó ta mới tiến hành công việc bốc hài cốt lên.

- Bước 4: Người bốc mộ đổ rượu hoặc cồn sát khuẩn tay trước khi bốc (nên đeo găng tay y tế bằng cao su). Khi bốc hài cốt lên ta tiến hành từ từ, bắt đầu từ phần trên đầu xuống phần chân, cứ bốc đến đâu thì chuyển cho bộ phận rửa sạch bằng nước lã và bằng nước ngũ vị hương rồi xếp theo thứ tự vào Tiểu đúng với thứ tự hình dáng của người. Sau khi rửa cốt và sắp xếp đầy đủ vào Tiểu rồi thì tiếp tục rải 1 lớp trà khô lên trên cốt, quấn vải lại và đậy nắp Tiểu. Công việc coi như cơ bản đã xong phần cất mộ.

- Bước 5: Tiến hành di dời Tiểu vào lăng mộ mới. Nhớ cắt cử 2 người ở lại móc lấy hết phần hòm cũ + vật dụng đã chôn (quần áo…) lên khỏi mộ cũ, chất thành đống đổ xăng hoặc dầu diezen vào để đốt thành tro (tuyệt đối ko được để ván hòm lại dưới đất rồi lấp hố luôn). Sau khi đốt xong thì tiến hành san đất lấp hố chôn cũ lại.

- Bước 6: Tiến hành đưa Tiểu vào lăng hay xây, đắp mộ chìm, mộ nổi hay mộ công quan theo lối cổ tuỳ điều kiện cụ thể của từng gia đình. Sau khi đã an vị xong mộ mới ta tiến hành làm lễ tạ mộ: Dâng lễ thắp hương lễ tạ Quan Thần linh, hàn Long mạch, cầu siêu.

   Bạn có thể mời người biết cúng hoặc tự mình cúng cũng được (nhưng phải có bài văn khấn trong tay để đọc hay học thuộc để đọc và nhớ là đọc thầm thôi). Văn khấn có mấy bài: Khấn khi thắp hương ở nghĩa trang để xin phép thổ thần, khấn khi động thổ đào mả lên; Khấn khi mang đến nghĩa trang mới xin phép thổ thần nơi đến; Khấn cúng người dưới mộ.

3. Các Văn khấn khi cất mộ, cải táng cho ông bà cha mẹ…

  Bạn có thể Tải các bài văn khấn về đọc thuộc hoặc tải về in ra rồi đọc, đọc xong thì hoá luôn tại mộ

Xin lưu ý: Theo phong tục trước và sau khi dời mộ phải khấn trình với Long mạch, Sơn thần và Thổ thần nơi cũ và nơi mới + văn khấn người đã khuất trước khi bốc mộ.

a) Văn khấn long mạch, sơn thần và thổ thần dịp bốc mộ, cài táng, sang cát tại mộ cũ

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Long Mạch, Sơn Thần, Thổ địa, Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày……tháng…..năm……

Tín chủ (chúng) con là:……………………..

Ngụ tại………………………………………………

Nhân hôm nay ngày Cải Cát (dời mộ, sửa mộ) của…………… mộ phần tại nghĩa trang………………

   Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ sắn sửa hương hoa lễ vật dâng lên án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình xin phép chư vị được sang mộ cho ông/bà…………………. chúng con được mồ yên mả đẹp, đúng đạo nghĩa với đấng sinh thành.

   Kính cáo Sơn Thần, Thổ Thần, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho tòan gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

b) Văn khấn cất mộ với người đã khuất trước khi bốc 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

Hôm nay là ngày…. tháng …. năm ……., tại tỉnh……huyện……xã……thôn……..

Hiển khảo (hoặc tỷ)………………………………………mộ tiền

Than rằng: Thương xót cha (hay mẹ hay…) xưa, vắng xa trần thế.

Thác về, sống gửi, đất ba thước phải vùi chôn.

Phách lạc hồn bay, hình trăm năm khó gìn để;

Lúc trước việc nhà bối rối, đặt để còn chưa hợp hướng phương.

Tới nay, tìm đất tốt lành, sửa sang lại, cầu an hình thể.

Rày thân: Phần mộ dời xong, lễ Ngu kính tế.

Hồn thiêng xin hưởng, nguyện cầu vĩnh viễn âm phần.

Phúc để di lưu, phù hộ vững bền miêu duệ.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

c) Văn khấn long mạch, sơn thần và thổ thần cùng cộng đồng gia tiên tại mộ mới

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! 

Nam mô A Di Đà Phật! 

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các ngài Long Mạch, Sơn Thần, Thổ địa, Thần linh cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ tỷ cư ngụ tại lăng mộ này.

Hôm nay là ngày……tháng…..năm……

Tín chủ (chúng) con là:……………………..

Ngụ tại………………………………………………

Nhân hôm nay ngày lành tháng tốt, chúng con đã tiến hành Cải Cát cho ông/bà (….) của chúng con là ông/bà ( tên gì ?)…………… và di dời sang mộ phần mới tại lăng này.

   Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ sắn sửa hương hoa lễ vật dâng lên án tọa Tôn thần cùng cộng đồng gia tiên, kính cẩn tâu trình xin phép chư vị được an vị linh cữu của ông/bà (….)…………………. chúng con tại trạch đất này.

   Kính cáo Sơn Thần, Thổ Thần, Long Mạch và các vị Thần linh và cộng đồng gia tiên cúi xin chứng giám chiêu nạp cho pông/bà (…..) con được yên vị và siêu thoát. Phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

* Các bạn có thể Dowloand file Word VĂN KHẤN CẤT MỒ CẢI TÁNG ---->> Tại đây.

 Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi ! Chúc bạn có một ngày an lành và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống  

Bạn đã bao giờ thấy Một bộ Hồ sơ thiết kế Phong thuỷ nhà ở gia đình chưa ? Nếu chưa thì ---> Xem tại đây

0976 92 98 96