amp-auto-ads

EMERALD KIẾN THỨC CƠ BẢN VÀ CÁCH NHẬN BIẾT THẬT GIẢ - Emerald basic knowledge and how to recognize real and fake EMERALD KIẾN THỨC CƠ BẢN VÀ CÁCH NHẬN BIẾT THẬT GIẢ - Emerald basic knowledge and how to recognize real and fake 

Click on the language selection for an enjoyable experience

1. Giới thiệu về EMERALD  “Emerald” xuất phát từ ngôn ngữ Hy Lạp cổ đại, có nghĩa là “màu xanh” Nhà triết gia vĩ đại, nghệ sĩ, nhà biên kịch nổi tiếng thành Rome là Pliny the Elder đã mô tả Emerald như sau “ trên thế gian này, không có thứ gì xanh hơn màu xanh của ngọc lục bảo, chúng mang đến sự tươi mới cho tâm hồn và xoa dịu vết thương lòng, khi ngắm nhìn vẻ đẹp của ngọc lục bảo, sự nhẹ nhàng và dịu êm của chúng xua tan đi buồn bực và u uất, ánh mắt bỗng chốc trở nên dịu dàng và trái tim trở nên đầy bao dung nhân ái “ Ngày nay, những nhà nghiên cứu về thạch trị liệu học cũng chỉ ra rằng màu xanh của ngọc lục bảo giúp giảm căng thẳng và làm dịu các tổn thương, sự mệt mỏi về thị giác, những viên đá Ngọc lục bảo thường được các vua chúa nữ hoàng cổ đại gắn trên các vương miện, quyền trượng hay vòng cổ của họ. Theo lịch sử khoáng vật học, mỏ khai thác ngọc lục bảo đầu tiên được tìm thấy nằm ở Ai Cập vào khoảng năm 330 trước công nguyên. Nữ hoàng Cleopatra được biết là người rất đam mê những viên đá ngọc lục bảo, các dấu tích khảo cổ học đã tìm thấy rất nhiều ngọc lục bảo được dùng để trang trí trong cung điện Ai Cập cổ đại. Cùng với Kim cươngRuby, Sapphire,  Emerald (Ngọc lục bảo) là một trong 4 loại đá quý nhất của thế giới. Đá Emerald không chỉ mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ mà nó còn có giá trị tâm linh. Nó tượng trưng cho quyền lực và sự to lớn vĩnh hằng.

 Được hình thành qua quá trình tôi luyện hàng nghìn năm trong lòng đất, hấp thụ tinh hoa đất trời, mang trong mình nguồn năng lượng và linh tính cao. Chính vì vậy, đeo trang sức hoặc mang bên mình những linh vật gắn đá Emerald sẽ mang lại minh mẫm, sức khỏe, tình yêu vĩnh cửu và hạnh phúc.

 Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những món đồ trang sức cầu kỳ, được chế tác từ Emerald ngọc lục bảo ở vùng đất của người Inca cổ đại, những món trang sức này từng được dùng để hiến thần và trang trí cho các buổi lễ tôn giáo từ 500 năm trước.

  Trong lịch sử Châu Âu cổ đại, emerald ngọc lục bảo là món trang sức của những thầy phép, họ cho rằng năng lượng của emerald giúp họ nhìn thấy tương lai và xua đổi sự xuất hiện của quỷ dữ, khi đặt chúng dưới lưỡi có thể làm cho những tên tội phạm khai ra sự thật. Những cặp đôi yêu nhau có thể tặng ngọc lục bảo để tình yêu mãi chân thành.

  Trong truyền thuyết Thổ Nhĩ Kỳ, emerald là viên đá mà chúa trời đã ban tặng cho vua Solomon, viên đá này đã trao cho ông sức mạnh để xây dựng lên đế chế Solomon vĩ đại.

 Emerald (ngọc lục bảo ) là một loại đá quý, là biến thể của nhóm đá quý Beryl, Trong thị trường đá quý nói riêng và trang sức nói chung, các cá nhân hay tổ chức chuyên cung cấp mặt hàng trang sức đá quý đã phân biệt giá trị và tên gọi của Beryl dựa trên mức độ đậm nhạt của viên đá. Những viên Beryl có màu xanh nhạt được gọi chung là Beryl xanh, còn những viên có màu xanh đậm hơn chúng được gọi là Emerald ngọc lục bảo. Nó là tập hợp các khoáng chất Beryl, Be3Al2(SiO)6.Nội dung
Thông số
Tên gọi
Emerald (Ngọc lục bảo)
Nguồn gốc:
Đá Emerald là một biến thể của Beryl có màu xanh lục do tạp chất Crom, được tạo thành trong Pegmatit, greisens của các đá siêu basic. Riêng Emerald Colombia là khoáng vật nhiệt dịch, hình thành trong các đá vôi trầm tích.
Những nơi phân bố chính:
Colombia (Andes), Brazin, Afganistan, Ấn Độ, Pakistan, Nga (Ural), Nam phi, Zambia, Zimbabue.
Emerald cho chất lượng và giá trị thương mại cao nhất chủ yếu được khai thác ở Columbia. Ở Brazil, tuy sản lượng khá cao và kích thước lớn song màu sắc có phần nhạt hơn so với Colombia. Ngày nay, một số mỏ ở Zambia và Zimbabwe có chất lượng tốt, độ sạch cao nhưng kích thước nhỏ. Ở Afghanistan và Madagasca chất lượng có thể sánh ngang với Colombia song sản lượng còn rất hạn chế.
Màu sắc:
- Xanh lục. Màu xanh của ngọc lục bảo xuất phát từ hàm lượng nhỏ crôm và đôi khi cả vanađi trong khoáng vật.
- Màu sắc trong viên đá thường phân bố không đều, mà tạo thành các sọc hoặc đám màu.
 - Ngọc lục bảo phát quang màu đỏ, và dưới kính lọc Chelsea cũng cho màu đỏ. Sự phát quang này có thể bị giảm đi khi có mặt của Fe , và có thể không phát quang.
Màu sắc giống các loại đá khác
Màu sắc giống các loại đá: Topaz, Spinel, benitoit, sapphire
Thành phần
Berili nhôm silicat với crom, Be3Al2(SiO)6:Cr
Lớp
Silicat
Nhóm
Berili
Hệ tinh thể
Hexagon (Lục giác)
Độ trong suốt
Trong đục
Dạng quen
Thông thường emơrôt chứa các bao thể tự nhiên như: bao thể lỏng với bọt khí và các bao thể cứng khác. Những bao thể đó là chứng cứ cho nguồn gốc tự nhiên của viên đá so với loại tổng hợp và mô phỏng. Bao thể rắn trong emơrôt:pyrit, sylvin, parisit (một khoáng vật đất hiếm), bao thể tinh thể âm định hướng song song với trục của tinh thể. Đặc biệt trong emơrôt hay có các màng sương nên người ta có tên gọi cho loại này là "emơrôt vườn cảnh"
Độ cứng Mohs
7,5-8
Tỷ trọng
2,62-2,97
Điểm nóng chảy
1.278 °C
Chiết suất
~1,576-1,582
Cát khai
Cát khai đáy kém, Không hoàn toàn
Vết vỡ
Vỏ sò đến không đều
Màu vết vạch
Trắng
Ánh
Thủy tinh
Tổng hợp và xử lý
* Các nhà sản xuất Emerald tổng hợp: General Electric, De Beers, Sumimoto…các nhà xử lý chế tác ở Thái Lan, Myanmar.
* Các phương pháp xử lý:
+ Nung nhiệt (Heating)
+ Chiếu bức xạ (Irradiation)
+ Nhuộm màu (Dyeing)
+ Khuếch tán màu (Color Diffusion)
+ Che phủ (Coating)
+ Tráng dầu (Oiling)
+ Phủ thủy tinh (Lead-grass Filling)
+ Khuếch tán bề mặt (Surface Diffusion)
+ Chiếu tia Laze (Lazering)
+ Đá ghép (Doublet)
Giá trị Emerald căn cứ
* Về chủng loại
Loại 2: Emerald lục màu lục nhạt, vàng lục, lục tối
Loại 1: Emerald lục thắm được ưa chuộng nhất (trong như kính, thấu quang), nếu cắt giác kiểu theo chuẩn của Kim cương sẽ có hiện tượng tán sắc.
* Về màu sắc
- Loại 3: Màu bị nhuộm
- Loại 2: màu tương đối đồng đều, ít lẫn tạp chất.
- Loại 1: màu đồng đều có thể đổi màu khi tiếp xúc với các nguồn ánh sang khác nhau.
* Về kiểu cắt giác: Giác cắt chuẩn, tán sắc trên bề mặt trên xung quang viên đá.

2. Giá trị viên đá Emerald

- Phụ thuộc vào xuất xứ: Được ưa chuộng nhất hiện nay trên thị trường giới chơi đá là Emerald có xuất xứ từ Columbia có độ tinh khiết và đều màu cao, ngoài ra còn có một loại xuất xứ từ Zambia, Madagascar hoặc Brasil cũng rất đẹp.

- Phụ thuộc độ trong, ít vết rạn nứt, ít tạp chất, độ đều màu cao.
- Phụ thuộc vào màu sắc: Emerald lục thắm được ưa chuộng nhất, tiếp đến là các màu lục màu lục nhạt, vàng lục, lục tối.
- Phụ thuộc vào trọng lượng Carat: Viên đá có trọng lượng càng lớn sẽ có giá trị hơn.

- Phụ thuộc vào kiểu mài cắt: Kiểu mài cắt được chia thành 2 dạng chính là Facet (Mài giác) và Cabochon (Mài tròn). Mài facet thường dùng cho đá trong, mài cabochon thường dùng cho đá bán trong hoặc đục.

  Để một viên đá mài facet đạt được hiệu ứng quang học tốt nhất (“lấp lánh” nhất), người ta đã tính toán được tỷ lệ tương quan giữa chiều dài – rộng – dày cũng như số mặt cắt tương ứng với từng kiểu mài. Một viên đá được mài cắt không đúng chuẩn (Quá mỏng, quá dày, các mặt cắt không đều, không đủ số mặt cắt …) sẽ kém lấp lánh hơn, có thể giảm giá trị. Viên đá có khối lượng lớn nhưng mài không theo chuẩn có thể sẽ có giá thấp hơn viên đá có khối lượng nhỏ nhưng được mài cắt đúng tiêu chuẩn.

- Phụ thuộc vào giấy giám định độc lập từ phòng thí nghiệm được kính trọng như GIA, GRS,  AGL hoặc Gubelin có nguồn gốc thường tăng thêm giá trị.


Cách phân biệt Emerald thật giả bằng mắt thường


- Trước khi đi vào chủ đề chúng ta phải xác định mục đích thực của chung ta khi mua một món đồ đá quý là gì ?

+ Tôi cần mua một viên Emerald tự nhiên hoàn toàn không xử lý gì, đẹp hoàn hảo để làm trang sức, phải là Emerald xanh thắm, có hiệu ứng phát quang tán sắc, có hiệu ứng đổi màu, nó cũng là một phần tài sản của tôi. Bạn có thể phải bỏ ra trên 100 triệu đến vài tỷ, bởi chúng cực hiếm.

+ Tôi cần mua một viên Emerald tự nhiên vừa tiền, đẹp để làm vật trang trí là chính. Bạn có thể mua những viên đá Emerald tự nhiên đẹp đã qua xử lý khuếch tán màu bằng các phương pháp (Chiếu xạ, Nung nhiệt khuếch tán màu, Chiếu laze để đốt tạp chất). Giá tiền dưới  10 đến 50 triệu tùy loại.

+ Tôi cần mua một viên Emerald tự nhiên tầm < 10tr, đẹp để làm vật trang trí Bạn có thể mua những viên đá Emerald tự nhiên đẹp đã qua xử lý màu bằng các phương pháp (Nung thủy tinh chì, đá ghép, nung thẩm thấu tráng dầu), Đá có vết nứt rõ, đá lẫn tạp chất)

+ Tôi cần mua một viên Emerald tự nhiên, đẹp để làm trang sức tầm >1tr. 90% bạn mua phải đá nhân tạo bằng thủy tinh hoặc nhựa tổng hợp hoặc Đá thật xử lý nhuộm màu.

  Kiếm một viên đá hoàn hảo trong tự nhiên cực khó, vì vậy để làm đồ trang sức đẹp người ta phải xử lý màu sắc của viên đá bằng những công nghệ tiên tiến của Pháp, Mỹ hay Thái Lan. Để có viên đá vừa tiền lại đẹp để làm trang sức hoàn hảo chúng ta phải chấp nhận đá đã qua xử lý. Đá càng quý thì càng là đá đã qua xử lý và làm giả: Kim cương, Ruby, Saphine, Ngọc lục bảo, Mosanic.

       Vậy các mẹo phân biệt thật làm giả ở đây là giúp các tránh mua phải đá nhân tạo được làm từ thủy tinh như đá màu CZ, đá SK và bột nhựa, đá nhuộm thêm màu và người bán lừa bạn đây là đá tự nhiên 100% mà thôi.

1. Nếu bạn mua một viên đá Emerald mà giá tầm dưới 1-2 triệu đồng, bạn nên đặt dấu hỏi bởi tỷ lệ đá giả, đá kém chất lượng là cực cao.

2. Khi bạn mua một món đồ trang sức có gắn đá Emerald, thì cần xem chất liệu đi kèm đá là gì. Chắc chắn phải là vàng 14k trở lên thì nó mới tương xứng với viên đá đó. Vậy món đồ đó sau khi trừ đi tiền vàng và tiền công độ 500-700k thì tiền đá còn lại bao nhiêu, nếu còn lại không nhiều thì bạn nên đặt dấu ? cho viên đá.

3. Emerald khi bạn soi đèn hoặc dùng đèn điện thoại soi lên mà thấy đẹp không tỳ vết mà giá lại rẻ độ 2 triệu quay đầu lại chỉ có thể là Emerald nhân to, Emerald xử lý. Bởi đồ tự nhiên không bao giờ có độ hoàn hảo mà giá lại rẻ đến như vậy. Bởi đặc điểm của dòng Beryl là có độ phân bổ màu thường không đều trên thớ đá.

4. Ngâm viên Emerald vào trong nước và quan sát các tia khúc xạ. Đây là phương pháp đơn giản nhất bạn có thể thực hiện. Nếu là hàng thật, viên Emerald sẽ khúc xạ ánh sáng rõ nét và ngược lại, nó chính là hàng giả

5. Emerald đã qua xử lý nhiệt hoặc chiếu xạ, cơ bản bằng mắt thường chúng ta không nhận biết được, chỉ có các chuyên gia thẩm định đá soi qua kính hiển vi và các nghiệp vụ khác… mới phát hiện ra.

6. Emerald Xử lý nhiệt + Nung thủy tinh hoặc trám dầu (đây là phương pháp thông dụng nhất) để chèn khe nứt. Khi bạn soi đèn và nhìn qua kính lúp sẽ thấy các bọt bong bóng ở trong viên đá. Nếu bị nhuộm màu, Khi bạn soi đèn và nhìn qua kính lúp  thì những khe nứt thường có màu đậm hơn những chỗ khác. Nếu lấy axeton quệt lên để một lúc sẽ xuất hiện màu nhuộm dính ra tay.

7. Emerald bột đá, và thủy tinh màu bạn lấy 1 miếng Thạch anh hoặc 1 miếng kim loại cà vào sẽ xuất hiện vết xước.

8. Không nên mua đá bằng lời quảng cáo và nhất là cảm tính. Cần kiểm chứng bằng máy đo độ cứng của đá (tự tay đo).     Bất kỳ cửa hàng bán đá quý nào cũng trang bị máy móc đặc biệt này (giá khoảng 700-800K). Đây là máy đo “độ dẫn nhiệt” để xác định độ cứng của đá quý trên thang Mohs ( Emerald đạt 7,5-8,0/10 điểm thang độ cứng Mohs ). Phương pháp này rất hiệu quả với các loại đá giả làm bằng thủy tinh hoặc sử dụng các loại đá khác như Topaz, Thạch anh, Tumaline… để đánh lừa. Nhưng nếu Emerald tự nhiên qua xử lý nhiệt hoặc tram khe nứt bằng thủy tinh chì hoặc trám dầu  thì phương pháp đo này không phát hiện được.

9. Yêu cầu người bán hàng trưng Giấy giám định của trung tâm giám định đá quý:


     
  Emerald là một đồ trang sức rất đắt tiền, vì vậy thường khi mua hoặc bán để tạo độ tin cậy nhất viên Emerald phải có Giấy giám định chất lượng sản phẩm đi kèm. Khi mua bạn sẽ yêu cầu trưng cầu ra giấy giám định chứng minh từ người bán, có thì độ tin cậy cao hơn còn không có thì tỷ lệ giả là khá cao. 

10. Mua đá Emerald thật ở đâu ? Where to buy real Emerald stone ?

  Emerald cùng với Sapphire, Ryby và Kim cương là dòng quý, ngoài giá trị về độ quý hiếm, công dụng về trị liệu cải thiện sức khỏe, thể hiện đẳng cấp, độ sành của người sử dụng nó còn được xem là món tài sản quý mang tính tích trữ. Người đã sử dụng các dòng đá này thì đa phần cũng đã nghiên cứu rất kỹ về nó trước khi xuống tiền mua. Tuy nhiên một số anh chị em mới bắt đầu tìm hiểu cũng thật không dễ dàng gì để mua được viên đá như ý trong khi Đá quý thì rao bán trên thị trường nhan nhản, đôi chỗ còn rẻ hơn cả cân thịt bò ngoài chợ, thật thật giả giả lẫn lộn không biết sao mà lần. Thị trường giờ chủ yếu là sử dụng đá Beryl bắn màu và xục dầu để làm giả Emerald (Nổi tiếng làm đá Emerald giả là đá Ấn độ, Srilanca và Thái Lan). Chính vì vậy cách tốt nhất để đảm bảo cho giá trị đồng tiền mình bỏ ra tương xứng với giá trị nhận lại từ viên đá, tôi khuyên các bạn khi mình chưa am hiểu nhiều về nó thì nên vào các thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam như PNJ, Eropi... để mua, ở đó họ có  bảo hành, có giấy khai sinh của viên đá, chế độ đổi trả và chương trình hậu mãi khá tốt.

* Bạn có thể tham khảo Mẫu mã và Giá cả tại cửa hàng của PNJ ---> Tại đây 

cũng có thể tham khảo thêm tại cửa hàng của Eroi ---> Tại đây

Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ và tràn đầy cảm giác Hạnh phúc !


                                                                                     Trích nguồn: LYgems’ jewelry

 Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi ! Chúc bạn có một ngày an lành và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống  Thanks for watching !

* Dịch vụ tư vấn sắp xếp hướng bàn làm việc, phòng giám đốc Chuẩn phong thuỷ ---> Tại đây

* Dịch vụ xem ngày khai trương cửa hàng, văn phòng công ty, an bàn thờ Thần Tài ---> Tại đây

😍 TÁC GIẢ SẼ RẤT VUI  nếu bạn ủng hộ nguồn kinh phí để duy trì Website bằng cách CLICK 👉 vào QUẢNG CÁO (advertisemment) bất kỳ nào hiện lên. Mỗi hành động nhỏ của quý bạn là nguồn động viên rất lớn lao cho tôi. Chân thành cảm ơn !

Bạn đã bao giờ thấy Một bộ Hồ sơ thiết kế Phong thuỷ nhà ở gia đình chưa? Nếu chưa thì ---> Xem tại đây

1. Bạn có thể trải nghiệm thêm các nội dung thú vị khác như:

- Xem thêm kiến thức về ĐÁ QUÝ..., THANG SỨC ĐÁ QUÝ ... tại đây

- Xem thêm các Mẫu thiết kế Nội thất: Phòng Khách, Phòng Ngủ, Bếp, Phòng thờ, Cầu thang, WC...

0976 92 98 96