amp-auto-ads

BERYL KIẾN THỨC CƠ BẢN VÀ CÁCH NHẬN BIẾT THẬT GIẢ - Beryl basic knowledge and how to recognize real and fake
 BERYL KIẾN THỨC CƠ BẢN VÀ CÁCH NHẬN BIẾT THẬT GIẢ - Beryl basic knowledge and how to recognize real and fake 

Click on the language selection for an enjoyable experience

1. Giới thiệu về Beryl

     

  Beryl xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là beryllus được người Hy Lạp cổ đại dùng để gọi những khoáng vật trong suốt có màu xanh lá cây bất kỳ. Ở phương Tây Đá Beryl là biểu tượng của cung Song Tử và Thiên Yết trong 12 cung hoàng đạo, biểu thị cho quyền lực và trí tuệ.

  Beryl là một loại khoáng vật nhômberili silicat có công thức hóa học Be3Al2(SiO)6:Cr. Tinh thể của nó kết tinh theo hệ sáu phương với kích thước từ rất nhỏ đến vài mét. Các tinh thể cụt tương đối hiếm gặp. Beryl tinh khiết không màu, nhưng nó thường có lẫn tạp chất kim loại như Sắt Fe2, Fe3, Mangan, crôm, Maghê, Silíc.., khi đó nó cho màu lục, lam, vàng, đỏ, và trắng. Đá Beryl sở hữu độ trong cùng sự long lanh, đặc biệt  không để lại dấu vân tay khi chạm vào.

   Đá Beryl không chỉ mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ sử dụng trong trang sức mà nó còn có giá trị tâm linh. Nó tượng trưng cho quyền lực và sự to lớn vĩnh hằng. Sử dụng đá Beryl có thể điều trị đau lưng, cảm lạnh và sổ mũi, ngoài ra loại đá thần kỳ này còn có khả năng điều hòa các phản ứng trao đổi chất.

 Beryl có nhiều màu sắc khác nhau được tìm thấy chủ yếu trong các mạch pegmatit granit, nhưng cũng có trong đá schist mica thuộc dãi Ural, và đá vôi ở Colombia. Beryl thường cộng sinh với các thân quặng thiếc và tungsten.


   Beryl có nhiều biến thể và màu sắc đa dạng khác nhau như: Beryl xanh hay còn gọi là Emerald ( Ngọc Lục Bảo là 1 trong 4 loại đá quý hiếm nhất thế giới cùng Kim cương, Sapphia, Ruby);  Rose Beryl hay còn gọi là Morganite – Pink Beryl ( Beryl hồng); Golden Beryl hay còn gọi là Heliodor ( Beryl vàng, vàng cam), Red Beryl hay còn gọi là Bixbite ( Beryl đỏ): Hiếm có, màu đỏ đậm của Beryl người ta chỉ tìm thấy hai địa phương của Utah; Beryl màu xanh nước biển (Hải lam ngọc – Aquamarine); Goshenite : Beryl trắng hoặc không màu.


Nội dung
Thông số
Tên gọi
Beryl
Nguồn gốc:
Đá Beryl được tìm thấy hầu hết tại các quặng đá pegmatit granit, đá phiến, mica… xen lẫn giữa nhiều loại khoáng chất khác như  Sắt, Crôm, Vanadi, Mangan… Và trong quá trình cộng sinh đó cũng như trải qua hàng ngàn năm dưới lòng đất, những khoáng chất này đã tạo nên một số màu sắc cho loại đá Beryl tự nhiên với những tinh thể đá quý đẹp và có giá trị cao.
Những nơi phân bố chính:
Beryl thường được tìm thấy ở các mỏ khai thác đá quý ở Nam Mỹ và miền Trung, Tây Phi và cả châu âu Nga, Thủy Điển, Đức... Tại Mỹ có thể tìm thấy đá beryl ở California, Colorado, Connecticut...Ở Việt Nam có thể tìm thấy ở Phú Thọ và Thanh Hóa.
Màu sắc: Đa dạng
- Xanh lục. Emerald Màu xanh của ngọc lục bảo xuất phát từ hàm lượng nhỏ crôm và đôi khi cả vanađi trong khoáng vật.
- Màu hồng Morganite là một dòng beryl cao cấp rất hiếm.
- Màu vàng Heliodor
- Màu đỏ Bixbite
- Màu xanh dương Aquamarine
- Màu trắng Goshenite
Ngoài ra còn có rất nhiều màu sắc khác, nó phụ thuộc vào tạp chất kim loại thẩm thấu trong viên đá beryl…
Màu sắc giống các loại đá khác
Màu sắc giống các loại đá: Spinel, benitoit, sapphire, thạch anh…
Thành phần
Beryllium Nhôm Cyclosilicate Be3Al2(SiO)6:Cr
Lớp
Silicat vòng
Nhóm
Berili
Hệ tinh thể
Hexagon (Lục giác hình lăng trụ thuôn dài)
Độ trong suốt
Trong đục
Dạng quen
Thông thường beryl chứa các bao thể tự nhiên như: bao thể lỏng với bọt khí và các bao thể cứng khác. Những bao thể đó là chứng cứ cho nguồn gốc tự nhiên của viên đá so với loại tổng hợp và mô phỏng. Bao thể rắn trong emơrôt:pyrit, sylvin, parisit (một khoáng vật đất hiếm), bao thể tinh thể âm định hướng song song với trục của tinh thể.
Độ cứng Mohs
7,5-8
Tỷ trọng
2,62-2,97
Điểm nóng chảy
1.278 °C
Chiết suất
~1,564-1,595
Cát khai
Cát khai đáy kém, không hoàn toàn
Vết vỡ
Vỏ sò Conchoidal không đều
Màu vết vạch
Trắng
Ánh
Thủy tinh, sáp
Tổng hợp và xử lý
* Các phương pháp xử lý:
+ Nung nhiệt (Heating)
+ Chiếu bức xạ (Irradiation)
+ Nhuộm màu (Dyeing)
+ Khuếch tán màu (Color Diffusion)
+ Che phủ (Coating)
+ Tráng dầu (Oiling)
+ Phủ thủy tinh (Lead-grass Filling)
+ Khuếch tán bề mặt (Surface Diffusion)
+ Chiếu tia Laze (Lazering)
+ Đá ghép (Doublet)
Giá trị Beryl căn cứ
* Về màu sắc và chủng loại
Loại 5: Beryl xanh dương (Aquamarine)
Loại 4: Beryl trắng (Goshenite)
Loại 3: Beryl vàng (Heliodor)
Loại 2: Beryl hồng (Morganite )
Loại 1: Beryl lục thắm (Emerald – Ngọc lục bảo) được ưa chuộng nhất (trong như kính, thấu quang), nếu cắt giác kiểu theo chuẩn của Kim cương sẽ có hiện tượng tán sắc.
* Về độ tự nhiên của viên đá
- Loại 3: Màu bị nhuộm
- Loại 2: màu tương đối đồng đều, ít lẫn tạp chất.
- Loại 1: màu đồng đều có thể đổi màu khi tiếp xúc với các nguồn ánh sang khác nhau.
* Về kiểu cắt giác: Giác cắt chuẩn, tán sắc trên bề mặt trên xung quang viên đá.

2. Giá trị viên đá Beryl

- Phụ thuộc vào xuất xứ: Được ưa chuộng nhất hiện nay trên thị trường giới chơi đá là Beryl xanh thắm (Emerald – Ngọclục bảo) có xuất xứ từ Columbia; Beryl hồng (Morganite ) ở Madagascar,  Mozambique, Thủy Điển;  Beryl vàng (Heliodor) ở California , Maine (Mỹ); Beryl trắng (Goshenite) Brazil, Nga;  Beryl xanh dương (Aquamarine)  Sri Lanka, Zambia.
- Phụ thuộc vào màu sắc, độ trong, ít vết rạn nứt, ít tạp chất, độ đều màu cao.
- Phụ thuộc vào trọng lượng Carat: Viên đá có trọng lượng càng lớn sẽ có giá trị hơn.
- Phụ thuộc vào kiểu mài cắt: Kiểu mài cắt được chia thành 2 dạng chính là Facet (Mài giác) và Cabochon (Mài tròn). Mài facet thường dùng cho đá trong, mài cabochon thường dùng cho đá bán trong hoặc đục.

  Để một viên đá mài facet đạt được hiệu ứng quang học tốt nhất (“lấp lánh” nhất), người ta đã tính toán được tỷ lệ tương quan giữa chiều dài – rộng – dày cũng như số mặt cắt tương ứng với từng kiểu mài. Một viên đá được mài cắt không đúng chuẩn (Quá mỏng, quá dày, các mặt cắt không đều, không đủ số mặt cắt …) sẽ kém lấp lánh hơn, có thể giảm giá trị. Viên đá có khối lượng lớn nhưng mài không theo chuẩn có thể sẽ có giá thấp hơn viên đá có khối lượng nhỏ nhưng được mài cắt đúng tiêu chuẩn.

- Phụ thuộc vào giấy giám định độc lập từ phòng thí nghiệm được kính trọng như GIA, GRS,  AGL hoặc Gubelin có nguồn gốc thường tăng thêm giá trị.
Cách phân biệt Beryl thật giả bằng mắt thường


- Trước khi đi vào chủ đề chúng ta phải xác định mục đích thực của chung ta khi mua một món đồ đá quý là gì ?
+ Tôi cần mua một viên Beryl tự nhiên hoàn toàn không xử lý gì, đẹp hoàn hảo để làm trang sức, phải là Beryl trong, đều màu, ít tạp chất, có hiệu ứng phát quang tán sắc, có hiệu ứng đổi màu, nó cũng là một phần tài sản của tôi. Bạn có thể phải bỏ ra trên vài chục đến vài trăm triệu, bởi chúng cực hiếm.
+ Tôi cần mua một viên Beryl tự nhiên vừa tiền, đẹp để làm vật trang trí là chính. Bạn có thể mua những viên đá Beryl tự nhiên đẹp đã qua xử lý khuếch tán màu bằng các phương pháp (Chiếu xạ, Nung nhiệt khuếch tán màu, Chiếu laze để đốt tạp chất). Giá tiền dưới 10 triệu tùy loại.
+ Tôi cần mua một viên Beryl tự nhiên tầm < 5tr, đẹp để làm vật trang trí Bạn có thể mua những viên đá Beryl tự nhiên đẹp đã qua xử lý màu bằng các phương pháp (Nung thủy tinh chì, đá ghép, nung thẩm thấu tráng dầu), Đá có vết nứt rõ, đá lẫn tạp chất)
+ Tôi cần mua một viên Beryl tự nhiên, đẹp để làm trang sức tầm >1tr. 90% bạn mua phải đá nhân tạo bằng thủy tinh hoặc nhựa tổng hợp hoặc Đá thật xử lý nhuộm màu.
Kiếm một viên đá hoàn hảo trong tự nhiên cực khó, vì vậy để làm đồ trang sức đẹp người ta phải xử lý màu sắc của viên đá bằng những công nghệ tiên tiến của Pháp, Mỹ hay Thái Lan. Để có viên đá vừa tiền lại đẹp để làm trang sức hoàn hảo chúng ta phải chấp nhận đá đã qua xử lý. Đá càng quý thì càng là đá đã qua xử lý và làm giả: Kim cương, Ruby, Saphine, Ngọc lục bảo, Mosanic.

    Vậy các mẹo phân biệt thật làm giả ở đây là giúp các tránh mua phải đá nhân tạo được làm từ thủy tinh như đá màu CZ, đá SK và bột nhựa, đá nhuộm thêm màu và người bán lừa bạn đây là đá tự nhiên 100% mà thôi.

1. Nếu bạn mua một viên đá Beryl mà giá tầm dưới 1-2 triệu đồng, bạn nên đặt dấu hỏi bởi tỷ lệ đá giả, đá kém chất lượng là cực cao.
2. Khi bạn mua một món đồ trang sức có gắn đá Beryl, thì cần xem chất liệu đi kèm đá là gì. Chắc chắn phải là vàng 14k trở lên thì nó mới tương xứng với viên đá đó. Vậy món đồ đó sau khi trừ đi tiền vàng và tiền công độ 500-700k thì tiền đá còn lại bao nhiêu, nếu còn lại không nhiều thì bạn nên đặt dấu ? cho viên đá.
3. Beryl khi bạn soi đèn hoặc dùng đèn điện thoại soi lên mà thấy đẹp không tỳ vết mà giá lại rẻ độ 2 triệu quay đầu lại chỉ có thể là Beryl nhân tạo, Beryl xử lý. Bởi đồ tự nhiên không bao giờ có độ hoàn hảo mà giá lại rẻ đến như vậy. Bởi đặc điểm của dòng  là có độ phân bổ màu thường không đều trên thớ đá.
4. Ngâm viên Beryl vào trong nước và quan sát các tia khúc xạ. Đây là phương pháp đơn giản nhất bạn có thể thực hiện. Nếu là hàng thật, viên Beryl sẽ khúc xạ ánh sáng rõ nét và ngược lại, nó chính là hàng giả. 5. Beryl đã qua xử lý nhiệt hoặc chiếu xạ, cơ bản bằng mắt thường chúng ta không nhận biết được, chỉ có các chuyên gia thẩm định đá soi qua kính hiển vi và các nghiệp vụ khác… mới phát hiện ra.
6. Beryl Xử lý nhiệt + Nung thủy tinh hoặc trám dầu (đây là phương pháp thông dụng nhất) để chèn khe nứt. Khi bạn soi đèn và nhìn qua kính lúp sẽ thấy các bọt bong bóng ở trong viên đá. Nếu bị nhuộm màu, Khi bạn soi đèn và nhìn qua kính lúp  thì những khe nứt thường có màu đậm hơn những chỗ khác. Nếu lấy axeton quệt lên để một lúc sẽ xuất hiện màu nhuộm dính ra tay.
7. Beryl bột đá, và thủy tinh màu bạn lấy 1 miếng thạch anh hoặc 1 miếng kim loại cà vào sẽ xuất hiện vết xước.
8. Không nên mua đá bằng lời quảng cáo và nhất là cảm tính. Cần kiểm chứng bằng máy đo độ cứng của đá (tự tay đo).

     Bất kỳ cửa hàng bán đá quý nào cũng trang bị máy móc đặc biệt để đo độ cứng của đá. Đây là máy đo “độ dẫn nhiệt” để xác định độ cứng của đá quý trên thang Mohs ( Beryl đạt 7,5-8,0/10 điểm thang độ cứng Mohs ). Phương pháp này rất hiệu quả với các loại đá giả làm bằng thủy tinh hoặc sử dụng các loại đá khác như Thạch anh, thủy tinh núi lửa.... Nhưng nếu Beryl tự nhiên qua xử lý nhiệt hoặc tram khe nứt bằng thủy tinh chì hoặc trám dầu  thì phương pháp đo này không phát hiện được.
9. Yêu cầu người bán hàng trưng Giấy giám định của trung tâm giám định đá quý:


  Beryl là một đồ trang sức khá đắt tiền, vì vậy thường khi mua hoặc bán để tạo độ tin cậy nhất viên Beryl phải có Giấy giám định chất lượng sản phẩm đi kèm. Khi mua bạn sẽ yêu cầu trưng cầu ra giấy giám định chứng minh từ người bán, có thì độ tin cậy cao hơn còn không có thì tỷ lệ giả là khá cao. 

10. Mua đá Beryl thật ở đâu ? Where to buy real Beryl stone ?

  Beryl là dòng đá bán quý rất đẹp, dải màu sắc lại rất đa dạng: Xanh, đỏ, tím, vàng, cam, nâu..., riêng màu Đỏ huyết, màu Xanh tương tự Emeral và màu Vàng đậm (thường có xuất xứ ở Thái Lan, London và Ấn độ, đá đã qua xử lý). Chất đá Beryl trong, tán sắc rất tốt, màu sắc rất đẹp  mà giá cả cũng phải chăng, thường cũng vừa tầm với chị em phụ nữ có thu nhập trung bình khá. Đá thì rao bán trên thị trường nhan nhản, thật giả lẫn lộn không biết sao mà lần. Chính vì vậy cách tốt nhất để đảm bảo cho giá trị đồng tiền mình bỏ ra tương xứng với giá trị nhận lại từ viên đá, tôi khuyên các bạn nên vào các thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam như PNJ, Eropi... để mua, ở đó họ có  bảo hành, có giấy khai sinh của viên đá, chế độ đổi trả và chương trình hậu mãi khá tốt.

* Bạn có thể tham khảo Mẫu mã và Giá cả tại cửa hàng của PNJ ---> Tại đây 

cũng có thể tham khảo thêm tại cửa hàng của Eroi ---> Tại đây

Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ và tràn đầy cảm giác Hạnh phúc !


                                                                   Trích nguồn: LYgems’ jewelry

 Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi ! Chúc bạn có một ngày an lành và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống  Thanks for watching !

* Dịch vụ tư vấn sắp xếp hướng bàn làm việc, phòng giám đốc Chuẩn phong thuỷ ---> Tại đây

* Dịch vụ xem ngày khai trương cửa hàng, văn phòng công ty, an bàn thờ Thần Tài ---> Tại đây

😍 TÁC GIẢ SẼ RẤT VUI  nếu bạn ủng hộ nguồn kinh phí để duy trì Website bằng cách CLICK 👉 vào QUẢNG CÁO (advertisemment) bất kỳ nào hiện lên. Mỗi hành động nhỏ của quý bạn là nguồn động viên rất lớn lao cho tôi. Chân thành cảm ơn !

Bạn đã bao giờ thấy Một bộ Hồ sơ thiết kế Phong thuỷ nhà ở gia đình chưa? Nếu chưa thì ---> Xem tại đây

1. Bạn có thể trải nghiệm thêm các nội dung thú vị khác như:

- Xem thêm kiến thức về ĐÁ QUÝ..., THANG SỨC ĐÁ QUÝ ... tại đây

- Xem thêm các Mẫu thiết kế Nội thất: Phòng Khách, Phòng Ngủ, Bếp, Phòng thờ, Cầu thang, WC...

0976 92 98 96